A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân viên Phạm Đức Thọ - Tấm gương Người bảo vệ thân thiện, tâm huyết, năng động và trách nhiệm.

Sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”. Trường mầm non Phương Đình, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã có nhiều bước chuyển mình trong những năm gần đây. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện, đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo” và “Xây dựng trường học hạnh phúc”. Có được những thành tích đáng kể là sự cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ của cả tập thể nhà trường, đặc biệt không thể không nhắc tới cái tên thân thiết: Phạm Đức Thọ - nhân viên  bảo vệ đầy nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm trong công việc.    

 Nhờ sự cố gắng, tâm huyết, có trách nhiệm trong từng công việc anh làm ở trường mà Ban giám hiệu cùng các giáo viên, nhân viên luôn luôn ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả công việc do anh đảm nhận và thực hiện. Anh có tác phong nhanh nhẹn, không ngại khó ngại khổ, suy nghĩ tích cực và sự nhiệt tình trong anh. Mỗi buổi sáng đến trường làm việc tôi đều nhìn thấy anh bảo vệ, với khuôn mặt vui tươi, anh luôn mỉm cười với tất cả mọi người xung quanh. Công việc của anh tưởng chừng đơn giản, bảo đảm an toàn cơ sở vật chất của nhà trường, bảo quản và trông giữ rất nhiều xe của phụ huynh học sinh nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Đó là giữ gìn an ninh mang lại sự bình yên cho các cháu, cho các bậc phụ huynh. Sự thân thiện và cởi mở ấy của anh cũng khiến các bậc phụ huynh yên tâm gửi trọn niềm tin khi đưa con mình đến trường học và ngày nào cũng vậy anh luôn nở nụ cười thật tươi chào các cháu bé đến trường.

Anh sinh ra và lớn lên tại mảnh đất quê hương Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội, trong một gia đình bần nông. Ngày trước quê hương anh còn nghèo lắm, chủ yếu người dân địa phương sống bằng nghề nông nghiệp. Sau khi học xong THPT, bạn bè cùng trang lứa của anh mong muốn có cuộc sống mới đỡ vất vả hơn đã rời khỏi làng quê. Còn anh vì hoàn cảnh gia đình nên anh phải nghỉ học dở chừng để đi làm phụ giúp bố mẹ. Năm 1998 anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đóng quân tại Bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa .Được đứng trong hàng ngũ của anh bộ đội Cụ Hồ nên anh đã rèn cho mình tính kỉ luật, nề nếp và tác phong làm việc. Bản thân anh luôn cảm thấy tự hào, luôn luôn cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự và sau này về xây dựng quê hương  ngày càng giàu đẹp.Đến năm 2001 anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự và trở về quê hương.

Hình ảnh 01:Giấy chứng nhận tốt nghiệp khi đồng chí đóng quân tại

Bán đảo Cam Ranh.

 Sau khi ra quân anh đã vào Sài Gòn sinh sống và làm việc tại  khu công nghiệp Bình Dương. Anh đã gắn bó với  nơi đây được 4 năm và sau đó trở về quê hương xây dựng gia đình. Anh kết hôn vào năm 2004, hai vợ chồng anh đã sinh được 3 người con. Anh là lao động chính trong nhà nên anh luôn cố gắng lỗ lực đi làm để nuôi dạy và chăm sóc các con của mình được tốt nhất. Vợ anh là người gốc miền Nam, nên cuộc sống sau khi kết hôn còn gặp nhiều khó khăn. Chị lấy chồng về nơi đất khách quê người vậy nên văn hóa vùng miền cũng ảnh hưỡng đến đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh chị luôn có người chồng tâm lý và chia sẻ với chị những khó khăn trên. Chị là người vợ ngoan hiền, tần tảo làm ăn phụ giúp anh việc gia đình. Các con của anh đều chăm ngoan và học giỏi, cháu lớn đã biết phụ giúp bố mẹ công việc nhà.

Năm 2012 với tình yêu con trẻ, với lòng nhiệt huyết say mê công việc anh vào làm bảo vệ tại trường mầm non Phương Đình. Lúc anh vào làm việc, trường mầm non Phương Đình được xây dựng tại sân kho của thôn, với dãy nhà ngang cấp 4 và xung quanh trường được xây dựng bởi hàng rào gạch rất thấp, xung quanh là nhà dân, trước mặt là đường cái gần ngay đường liên xã. Có một số người đến trường xin làm bảo vệ, nhưng đến được một thời gian ngắn họ lại ra đi. Nhưng với anh Thọ thì khác, với lòng yêu nghề, nhiệt tình, tận tâm trong công việc mà anh đã gắn bó với ngôi trường từ đó tới nay, thấm thoát cũng đã gần chục năm. Công việc chính của anh Thọ là bảo vệ tài sản của nhà trường, quản lý cổng để học sinh không chạy ra ngoài, và quản lý khách đến liên hệ công tác khi ra vào trường. Công việc nghe có vẻ rất đơn giản nhưng lại khá phức tạp, đòi hỏi người làm bảo vệ phải có tinh thần trách nhiệm, cảnh giác cao. Ngoài công việc chính là bảo vệ, có những hôm anh được phân công đột xuất  vận chuyển cơm sang khu Cổ Thượng. Anh luôn nhiệt tình và trách nhiệm, khi sang khu Cổ Thượng anh luôn quan sát và hỏi xem các chị em có cần anh giúp đỡ gì không. Có lần đưa cơm sang khu Cổ Thượng nghe các cô nói là máy bơm nước bị hỏng, anh nhờ các cô chuyển cơm vào giúp và tự mình đi mua đồ về sửa máy ngay đảm bảo cho các cô,các cháu có nước sử dụng trong sinh hoạt.Với những việc làm như vậy các cô luôn cảm thấy gần gũi và quý mến anh như người anh cả trong gia đình vậy. Gần chục năm qua, anh Thọ luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Trong nhà trường chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất cắp tài sản, hay học sinh chạy ra ngoài. Làm việc với thái độ cực kỳ nghiêm túc, nhưng chưa khi nào anh Thọ quên nở nụ cười.

Hình ảnh 02:Buổi sáng giờ đón trẻ đồng chí Thọ trực ngoài cổng trường.

Tôi còn nhớ rất rõ ngày đầu tiên tôi vào trường, ấn tượng đầu tiên của tôi với anh bảo vệ là sự thân thiện, cởi mở, hòa đồng. Trong quá trình làm việc và tiếp xúc với anh tôi luôn nhận được sự giúp đỡ và chỉ bảo ân cần từ anh như người anh trai trong gia đình vậy. Anh có tác phong làm việc nhanh nhẹn,nhiệt tình và trách nhiệm. Khi chúng tôi cần anh luôn sẵn sàng giúp đỡ và không nề hà việc gì. Tháng 9 năm 2014 trường chúng tôi chuyển về khu mới, mọi công việc của nhà trường  luôn có mặt anh mọi lúc mọi nơi. Những việc bê vác nặng anh luôn là người xung phong vì anh biết chị em phụ nữ chân yếu tay mềm. Anh luôn luôn quan tâm và để ý tới chị em từ những hành động nhỏ của anh khiến chị em chúng tôi cảm thấy nể phục và tan đi sự mệt mỏi trong công việc.

Khách đến trường liên hệ công tác được anh tiếp đón lịch sự, chu đáo cởi mở, ân cần. Anh luôn nhận được những lời khen, sự động viên từ ban lãnh đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo mỗi khi về thăm trường. Không chỉ có vậy, anh Thọ còn rất khéo léo, tế nhị trong việc xử lý các tình huống. Chẳng hạn, có lần phụ huynh đến đón con, cho con xuống sân chơi, không may xảy ra sự “va chạm” giữa hai cháu học sinh lớp 5-6 tuổi đang chơi ngoài khu vui chơi của trường, dẫn đến phụ huynh đôi co, hiểu lầm lẫn nhau, và có những lời lẽ không hay đối với bảo vệ, nhưng anh Thọ vẫn bình tĩnh, kiễn nhẫn, nhẹ nhàng giải thích cho hai vị phụ huynh cùng hiểu. Cũng chính vì thế anh Thọ luôn được các bậc phụ huynh quý mến, các giáo viên trong trường nể phục và các học sinh kính trọng.

Ngoài công việc của nhà trường giao, anh luôn nhiệt tình giúp đỡ chị em trong trường. Bóng điện cháy, công tắc điện hỏng, vòi nước bị gãy cũng là anh Thọ sửa chữa giúp chúng tôi. Không chỉ sửa chữa đồ dùng trong lớp, những đồ chơi ngoài trời cũng được anh quan tâm kiểm tra thường xuyên. Từng đồ chơi anh đều làm rất cẩn thận, từng con ốc nhỏ anh đều vít chặt để đảm bảo an toàn trong quá trình các cháu sử dụng. Nếu thấy đồ chơi đó có nguy cơ gây mất an toàn anh đều báo cáo Ban giám hiệu để có phương án sửa chữa kịp thời.

Bên cạnh đó anh rất cẩn thận và chu đáo để đảm bảo tài sản nhà trường. Anh luôn chú ý quan sát từng cánh cửa, từng bóng điện trong nhà trường. Không những vậy để bảo đảm cho nhà trường về công tác PCCC và mỹ quan trường học, anh còn luôn để ý từng chi tiết nhỏ như dây điện khi chưa được đưa vào ống ghen, những chậu cây xanh treo được anh buộc dây cho chắc chắn và đảm bảo an toàn.Ban ngày tấp nập nhộn nhịp tiếng nói, tiếng cười của trẻ nhỏ là vậy nhưng khi màn đêm buông xuống thì vô cùng vắng lặng. Một mình anh với ngôi trường,  anh lại đi xung quanh sân trường với chiếc đèn pin trong tay. Tôi nhìn thấy ở anh một người tận tâm, nghiêm túc, có trách nhiệm cao trong công việc. Anh từng nói với tôi rằng: “Hãy sống thật tốt và yêu nghề bằng cả trái tim mình, nghề sẽ không phụ người”. Công việc hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng anh không một giây phút lơ là với công việc của mình. Với tinh thần trách nhiệm cao anh không quản ngại ngày nắng hay ngày mưa, đêm hay ngày. Công việc bảo vệ của nhà trường tuy không nặng nhọc nhưng rất cần sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó, cẩn thận. Mà điều này ở anh luôn có đủ.

          Bên cạnh đó, mỗi dịp nhà trường tổ chức cho các con đi thăm quan hay tham gia các hoạt động trải nghiệm, anh đều giúp đỡ các cô và các con rất nhiều. Anh cùng với giáo viên bao quát, dỗ dành các con. Anh bê đồ ăn, vận chuyển nước uống giúp các con. Không nhưng vậy anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của công đoàn tổ chức như: thăm quan nghỉ mát, tổ chức 20-10 cho chị em,....

Hình ảnh 03: Đồng chí Thọ tham gia kéo co tại sân trường.

          Đối với chúng tôi, anh cũng thân thiết, chân thành như những người thân ruột thịt trong gia đình. Có một hôm, xe máy của cô Huệ chẳng may bị bục xăm, anh đã không ngần ngại đi về lấy bơm tay và đồ sửa xe mà anh có. Anh đã giúp cô Huệ vá xe, nhìn anh dùng chiếc bơm tay để bơm xe máy nhưng giọt mồ hôi rơi trên vai anh nhưng anh vẫn nở nụ cười thân thiện. Cô giáo,cô nuôi nào bị ốm đau, hay trong gia đình của các cô có người ốm, anh luôn hỏi han, an ủi, động viên chia sẻ. Ai gặp khó khăn gì cần sự giúp đỡ của anh, anh đều sẵn sàng vui vẻ giúp đỡ nhiệt tình. “Anh Thọ  ơi! Bê cho lớp em bình nước”, “Anh Thọ ơi! Ổ điện  và quạt bếp  em bị hỏng”, hay “Anh Thọ ơi! Xem giúp chúng em cái máy xay…” đó là những gì đôi khi cô nuôi chúng tôi cảm thấy ấm áp bởi sự nhiệt tình,chu đáo của anh.

 

Hình ảnh 04: Đồng chí Thọ sửa chữa 

ô cửa sổ bị hỏng khu vực bếp ăn.

          Trong mắt trẻ thơ có thể các con chưa nhìn thấy được hết nhưng công việc vất vả của bác bảo về. Nhưng mỗi dịp tết trung thu các con lại luôn háo hức chờ đợi những tiết mục múa sử tử và các tiết mục văn nghệ của các bạn. Anh Thọ là nhân vật không thể thiếu trong nhưng màn biểu diễn đó. Mặc dù mỗi dịp tết trung thu chúng tôi lại ở lại tập luyện với nhau sau những giờ làm việc vất vả nhưng anh lại là người truyền cảm hứng cho chúng tôi luyện tập. Anh luôn tạo ra nhưng tiếng cười và tập luyện hăng say để tạo cho các con những tiết mục đặc sắc nhất.Anh nói: “nhìn lũ trẻ háo hứng chờ đợi anh lại càng yêu quý chúng và muốn biểu diễn hết mình cho chúng xem”. Các con đã rất vui vẻ và hào hứng với những màn biểu diễn múa sử tử của anh,chúng cảm thấy rất quý mến bác bảo vệ.

 

Hình ảnh 05: Đồng chí Thọ múa sư tử trong dịp tết trung thu.

          Hàng tuần,nhà trường phát động ra quân tổng vệ sinh khuân viên trong và ngoài trường học anh luôn là người tiên phong. Anh Thọ luôn xông pha làm trước các công việc như quét mạng nhện, phạt cây cối,....Mỗi khi thấy chị em nào cần hỗ trợ là anh lại ra tay làm giúp luôn.Những hôm nhà trường có hội nghị anh cũng tất bật từ sớm để chuẩn bị những chiếc quạt, loa đài, kê bàn ghế với mọi người.

          Trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa rồi khổ thể không nhắc đến anh.Anh luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chỉ thị về phòng chống dịch. Anh luôn sát vai cùng BGH và đồng nghiệp thực hiện vệ sinh môi trường nhóm lớp, khuân viên trường học và khử khuẩn hàng tuần. Anh ghi chép và kiểm tra thân nhiệt của khách cũng như cán bộ giáo viên, nhân viên mỗi khi vào trường.

 

 

Hình ảnh 06: Đồng chí Thọ cùng mọi người  tổng vệ sinh toàn trường.

          Trong nhưng năm tháng anh công tác tại trường,anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.Anh luôn coi trọng thực hiện tốt mọi nội quy, quy chế của nhà trường. Năm học 2019- 2020, anh đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bản thân anh luôn cố gắng, phấn đấu lỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bân thân hơn. Ngoài những công việc trên trường, anh còn người chồng mẫu mực người bố tuyệt vời của các con anh. Anh luôn quân tâm và chia sẽ và là bờ vai vững chắc để chị có thể tựa vào mỗi khi mệt mỏi. Vợ chồng anh luôn cùng nhau cố gắng, chia ngọt sẻ bùi để vun đắp cho tổ ấm của mình. Gia đình anh luôn được công nhận là gia đình văn hóa.Anh chính là một tấm gương người tốt - việc tốt mà tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường mầm non Phương Đình học tập và noi theo.

Hình ảnh 07 :Giấy chứng nhận danh hiệu lao động tiên tiến

năm học 2019-2020.

          Gần chục năm qua, hình ảnh của người bảo vệ thân thiện, hiền lành, nhiệt tình luôn in đâm trong tâm trí của phụ huynh, của học sinh và của giáo viên,nhân viên chúng tôi tại ngôi trường thân yêu có tên “ Trường mầm non Phương Đình”. Nhờ sự cố gắng, tâm huyết và có trách nhiệm trong từng công việc anh làm ở trường đã được BGH ghi nhận và đánh giá rất cao. Không chỉ trong trường mà mỗi lần các cấp lãnh đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo về thăm trường lại nhìn thấy ở anh sự nhiệt tình, chu đáo và lịch sự. Một ngôi trường “ thân thiện” đâu chỉ được tạo nên bởi những người giáo viên đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến cho sự nghiệp trồng người, mà còn được tạo nên bởi những người nhân viên thầm lặng như anh Thọ, như các bác lao công. Những con người như thế, những việc làm như thế, tưởng chừng như rất nhỏ bé nhưng đã tô điểm trọn vẹn thêm nét đẹp của mái Trường mầm non Phương Đình.

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết