A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt, việc tốt "Chị Nguyễn Thị Hoa – người giáo viên nỗ lực vượt khó"

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, rất khó khăn nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị, người khó khăn khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và không ngừng nỗ lực của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là chị Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1983, một người đồng nghiệp với tôi đang công tác tại trường Mầm non Phương Đình.

Tốt nghiệp năm 2004, chị Nguyễn Thị Hoa làm hợp đồng trường tư thục ngoài Hà Nội, dù điều kiện khó khăn đường xa xe máy chưa có phải đi xe đạp đến bến xe rồi bắt xe buýt ra chỗ làm. Dù vất vả nhưng tình yêu với nghề, với trẻ luôn cháy trong lòng chị. Đến năm 2009 chị được phân công về công tác tại trường mầm non Phương Đình. Chị Hoa có tâm sự rằng: chị rất vui và tự hào khi được sống và làm việc ở một ngôi trường có bề dày thành tích và truyền thống, ngôi trường đầu tiên đạt chuẩn quốc gia cấp độ I trong huyện.

Chị được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp nhà trẻ trên làng quê Địch Thượng xa khu trung tâm, cơ sở vật chất thiếu thốn và không ăn bán trú. Dù vất vả trong việc thực hiện chuyên môn, chăm sóc trẻ. Nhưng chị luôn tìm tòi học hỏi rất nhiều để tìm ra phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất. Không dừng lại ở đó, chị đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học Đại học, đến năm 2014 chị đã  tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội 2.

 Cuối năm 2007 chị lập gia đình, tin vui đến khi chị có đứa con trai đầu lòng, bé Phạm Quang Thao chào đời vào tháng 10 năm 2007. Niềm vui chưa được bao lâu thì sau một cơn sốt cao con bị sốt huyết não. Dù đã được chạy chữa nhưng con đã bị liệt toàn thân. Đối với một người mẹ trẻ đây là một vết thương không bao giờ lành lại, nó luôn rỉ máu trong trái tim chị khi mỗi lần nhắc đến tên con. Bé Quang Thao khó vận động, vệ sinh không tự chủ, chồng chị phải ở nhà chăm con, một mình chị đi làm nuôi gia đình. Đến năm 2013 chị sinh bé thứ 2 rồi bé thứ 3 vào năm 2017. Một nách ba con, với đồng lương ít ỏi của nghề giáo viên mầm non, gánh nặng cứ ngày càng đè nặng lên đôi vai gầy gò của chị.

Cất dấu những niềm đau, những nỗi buồn chị đã nỗ lực vươn lên trong công việc, chị luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, niềm say mê với công tác chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hoa luôn mong muốn mang đến cho học trò những giờ học hay thông qua hình thức “Học mà chơi, chơi mà học”. Dù là những giờ học thú vị hay vui chơi cũng như chăm sóc trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Hoa luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với trẻ, coi trẻ là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, quý mến đối với các con. Các con luôn chăm chỉ học tập, vui chơi, ngoan ngoãn là một trong những thành công lớn trong thực hiện phong trào “Trường học hạnh phúc”.

Trong công việc chị luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm tốt, giáo viên dạy giỏi của trường và nhiều năm là giáo viên giỏi cấp Huyện. Bên cạnh đó, chị còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, động viên giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ. Chị là một giáo viên có năng lực chuyên môn, thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè đồng nghiệp, hướng dẫn trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, cách làm và sử dụng đồ dùng đồ chơi tự làm để phục vụ cho việc học và chơi của trẻ. Hơn nữa chị luôn hướng dẫn mọi người trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy như làm giáo án điện tử áp dụng linh hoạt các hình ảnh âm thanh vào bài dạy đạt hiệu quả cao.

Là một tấm gương vượt khó tiêu biểu nên hằng năm chị Hoa đều được liên đoan lao động huyện Đan Phượng tao tặng quà vào mỗi dịp cuối năm. Món quà tuy nhỏ bé nhưng phần nào an ủi làm vơi đi nỗi buồn đang hiện hữu từng ngày với chị.

Hằng ngày, chị làm người mẹ thứ 2 chăm sóc các con, chiều về người mẹ ấy lại mau chóng về nhà chăm cậu con trai tật nguyền của mình, đứa con mà chị chưa một lần trách phạt, đứa con mà chỉ ăn thôi cũng đã mất hàng tiếng đồng hồ. Sau khi kết thúc công việc, chị kèm bé thứ hai học bài, và trông bé thứ ba năm nay 4 tuổi. Niềm an ủi của chị là những tấm giấy khen của con gái và nhìn thấy đứa con trai lớn lên, khoẻ mạnh. Đồng hồ sinh học của một người bình thường là 24h, nhưng đồng hồ của chị lúc nào cũng dài hơn thế. Nhưng nụ cười của chị vẫn luôn trên môi và tôi chưa thấy lần nào chị than phiền về cuộc sống của mình.

Trong cuộc sống này còn vô vàn những hoàn cảnh còn khó khăn éo le, vô vàn những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và gần nhất là người đồng nghiệp của tôi chị Nguyễn Thị Hoa một giáo viên trẻ đã nỗ lực chinh phục từng những nốt thăng trầm đó. Chị thật xứng đáng là một giáo viên vượt khó trong ngành và là tấm gương sáng về nhân cách và đạo đức được bạn bè đồng nghiệp luôn tin yêu. Tôi cảm thấy mình thật là một người may mắn khi được làm đồng nghiệp của chị và luôn tự nhủ bản thân cần phải nỗ lực hơn nữa.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết