A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÓN ĂN BỔ DƯỠNG TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Mùa hè nóng nực là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi mầm non, khi các con sức đề kháng còn yếu thì các mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn cho trẻ vào mùa hè.

Chính vì vậy, là một nhân viên nuôi dưỡng đang công tác tại trường mầm non Phương Đình, tôi luôn tâm huyết với nghề, luôn tìm tòi, học hỏi sáng tạo ra những món ăn ngon và những món ăn mới để phục vụ cho trẻ ngay tại trường có thể hướng dẫn cho phụ huynh chế biến tại nhà cho con.

Có rất nhiều món ăn bổ dưỡng mà chúng tôi đã áp dụng cho trẻ ngay tại trường. Sau đây tôi xin giới thiệu cách chế biến món ăn phù hợp cho trẻ vào mùa hè, dễ ăn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đó là món “Cháo trai”.

Trai trai là thực phẩm giàu đạm và canxi, kẽm, sắt  và Vitamin B12. Nó được rất nhiều người ưa chuộng bởi lẽ cũng giống như hến, trai có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, không chỉ dễ ăn mà còn dễ chế biến, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn bổ dưỡng.

Ngoài ra, còn trai trai còn chứa Axit béo Omega-3. Đây là loại axit béo không chỉ có khả năng làm giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu) mà còn có khả năng kìm hãm, làm chậm lại sự phát triển của các mảng vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ, mà còn là người bạn thân thiện của hệ tim mạch, giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

Cháo trai còn dùng như một vị thuốc dân gian trị mồ hôi trộm cho trẻ rất tốt. Cháo trai còn có tính hàn rất mát phù hợp với trẻ trong thời tiết nóng bức của mùa hè. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý chế biến đúng cách để tránh ngộ độc nhé.

* Dưới đây là cách chế biến món cháo trai, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

* Các mẹ chú ý lựa chọn trai tươi ngon, tuyệt đối không mua trai đã chết.

 

1.Nguyên liệu.

- Trai Trai

- Gạo tẻ

- Gạo nếp

- Hành tím, hành hoa, rau răm, gừng, ớt.

2. Sơ chế.

- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch ngâm với nước.

- Hành tím, hành hoa, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

- Nên loại bỏ túi tiêu hóa của trai trai nếu có thể.

- Trai sau khi mua về ngâm với nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt cho nhả bớt bùn đất ra ngoài, việc này cũng giúp cho thịt trai bớt tanh hơn. Ngâm trai khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch.

- Luộc hoặc hấp trai từ 5-7 phút để đảm bảo trai không chỉ chín mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Chúng ta có thể bỏ thêm một chút gừng vào món ăn từ trai sẽ giúp giảm bớt tính hàn của trai trai.

 - Những con trai không mở miệng sau khi luộc hoặc hấp 5-7 phút là những con đã chết, không nên ăn chúng.

3. Cách chế biến.

- Tách vỏ lấy phần thịt trai, dùng tay loại bỏ phần phân đen sau đó đem xả với nước sạch. Thái thịt trai thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Phi thơm hành khô và gừng, cho thịt trai vào xào. Nêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đảo đều nhanh tay cho thịt trai ngấm gia vị rồi tắt bếp (chỉ xào qua, không xào lâu sẽ làm thịt trai bị teo lại và dai).

- Nước luộc trai lọc bỏ sạn, nấu với gạo tẻ, gạo nếp đã ngâm, nấu nhỏ lửa cho đến khi gạo chín mềm nhừ. Sau đó đổ thịt trai đã xào vào khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi gạo và thịt trai mềm nhừ.  Nêm gia vị vừa ăn, cho hành răm vào rồi tắt bếp.

4.Thành phẩm.

Món cháo trai mang vị ngọt thanh từ trai và phần cháo được nấu nhừ nhuyễn mịn. Với sự sơ chế kĩ lưỡng thì phần cháo khi ăn không mang một chút mùi tanh nào mà còn thơm nức mũi từ sự hòa quyện giữa thịt trai và rau răm.    

 

Với món ăn chúng tôi đã giới thiệu trên, hi vọng các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con ngay tại nhà. Các bậc phụ huynh nên chế biến từng bước một cách an toàn để tạo cho trẻ một thói quen tốt về ăn uống, cũng như hệ tiêu hóa để trẻ phát triển tốt nhất.

Chúc các mẹ thực hiện thành công!


Tác giả: Lê Thị Tuyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết